Nội dung bài viết
4 cách kho cá bạc má ngon như mẹ nấu.
Cá bạc má kho được lòng quá nhiều thực khách bởi vị ngọt, nành tính, chắc thịt mà vẫn béo ngậy. Nhưng để kho ngon, chuẩn vị thì không hẳn ai cũng biết.
Trước hết muốn cho món ăn ngon thì thực phẩm phải tươi ngon trước, để chon được cá tươi, an toàn, cả nhà lưu ý nhé.
- Đầu tiên nên nhìn vào phần mắt cá trước. Những con cá tươi sẽ có đôi mắt lấp lánh và trong veo.
- Còn những con cá không tươi thì mắt thường có màu đục, mờ và nhìn không rõ bên trong nhé.
- Bạn nhẹ nhàng lật phần mang cá ra. Nếu cá ngon thì mang đỏ tươi, còn cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu nâu, thậm chí nâu đen.
- Dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, đặc biệt là phần gần bụng sẽ dễ dàng nhận ra cá nào tươi.
- Cá tươi thì phần thịt rất chắc và có độ đàn hồi tốt, còn cá ươn thì thịt mềm hơn đôi khi nhũn ra và nếu ươn nhiều thì trên da cá sẽ lõm 1 lỗ không đàn hồi lại được.
Ngoài ra để chọn được sản phẩm ngon các chị em nên tìm chỗ tin tưởng để mua sản phẩm, hoặc liên hệ với Hải san Song Ngư.
Chúng tôi luôn đảm bảo độ tươi ngon cho cá cùng mức giá thành hợp lý nhất thị trường.
Hãy cùng Hải Sản Song Ngư thực hiện 4 cách kho cá bạc má ngon như mẹ nấu nhé.
1. Cách kho cá bạc má với mật mía.
Nguyên liệu:
Cá bạc má: 1kg.
Mật mía: 200g.
Hành tăm, riềng, một số loại gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu,ớt…
Cách kho cá bạc má với mật mía:
Bước 1: Sơ chế và làm sạch cá, bước này bạn có thể nhờ bên mua hàng làm sạch cho.
Hoặc cách đơn giản hơn là lựa chọn mua cá bạc má từ cơ sở chế biến hải sản https://www.facebook.com/haisantunhienkhongchatbaoquan/ đã sơ chế, làm sạch sẵn để tiện lợi hơn.
Cá bạc má mua về rửa sạch với nước muối hoặc nước cốt chanh hay gừng.
Tùy theo sở thích, bạn có thể cắt cá thành khúc hoặc để nguyên con.
Bước 2: Chiên cá
Bắc chảo lên bếp và chiên sơ cá bạc má với dầu nóng. Bước này giúp thịt cá săn chắc và ngon hơn.
Bước 3: Kho cá, bạn có nồi đất kho sẽ chuẩn hơn, hoặc dùng nồi thường cũng không sao nhé.
Đặt nồi sạch lên bếp cùng với chút dầu ăn, cho hành vào phi thơm.
Xếp cá bạc má đã chiên sơ vào, sau đó cho khoảng 2 – 3 thìa mật mía cùng với một số gia vị cần thiết như đường bột ngọt, nước mắm cho vừa ăn.
Đun sôi cá đổ thêm nửa bát con nước nóng vào đợi sôi lại rồi chỉnh nhỏ lửa để cá thấm gia vị. Đun đến khi nước sền sệt lại là được nhé.
Tùy vào khẩu vị gia đình mình để các chị em điều trỉnh gia vị cho hợp lý nhé.
Bước 4: Múc cá bạc má kho mật mía ra đĩa và cùng thưởng thức với cơm nóng.
2. Cách nấu cá bạc má kho thịt ba chỉ.
Nguyên liệu:
Cá bạc má: 1kg.
Thịt ba chỉ: 300g
Cà chua: 3 quả.
Hành tăm, riềng, một số loại gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu,ớt…
Tiến hành kho cá bạc má.
Bước 1: Sơ chế thịt
Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, sau đó thái mỏng rồi cho vào chảo, đặt lên bếp, đảo đều cho săn lại rồi bắc ra ngoài.
Bước 2: Sơ chế cá
Cá bạc má mua về rửa sạch, cho muối vào bóp cho hết chất bẩn rồi rửa sạch dưới vòi nước, để ráo nước.
Bước 3: Ướp cá
Rắc 1 thìa cafe bột canh lên mặt cá rồi xóc cho ngấm gia vị để khoảng 15 phút.
Bước 4: Chiên sơ cá
Đặt chảo lên bếp, cho mỡ hoặc dầu ăn vào cho nóng rồi cho cá vào chiên sơ giúp cá săn hơn.
Bước 5: Bỏ gia vị
Cà chua rửa sạch, thái nhỏ đặt xuống đáy nồi sau đó rải thịt ba chỉ lên trên, tiếp theo xếp cá vào nồi.
Cho 2 thìa cafe bột canh, 1 thìa mắm, 1/2 thìa canh đường, một ít hành khô, 2 thìa cafe nước màu hoặc bạn có thể thắng đường để có màu cánh gián giúp món cá kho ngon và có màu bắt mắt hơn.
Bước 6: Cách kho cá bạc má.
Cho thêm 200ml nước sôi vào nồi cá rồi đặt lên bếp đun nhỏ lửa.
Lưu ý:
Nếu đun bằng nồi áp suất thì đun khoảng 30-45 phút, còn đun bếp thường thì ít nhất 2 tiếng.
Thường xuyên đổ nước vào kho để nồi cá không bị cạn. Đến khi thịt cá chín kỹ, trước khi bắc ra ngoài bạn nên nêm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Bước 6: Cho cá và thịt ra đĩa, rắc hạt tiêu vào là dùng được.
3. Cách kho cá bạc má với dưa chua.
Nguyên liệu:
Cá bạc má: 1kg
Dưa chua, 4 củ hành tím, 2 trái ớt cay, 2 muỗng cà phê nước màu
Gia vị: đường, muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu..
Cách kho cá bạc má với dưa chua:
Bước 1: Sơ chế và ướp cá
Cá mua về cần phải làm thật sạch sẽ. Đây là bước rất quan trọng vì nó giúp chúng ta khử được mùi tanh của cá, đồng thời đảm bảo vệ sinh cho món ăn.
Dùng kéo lấy hết nội tạng của cá ra, cắt thành khúc và rửa sạch bên trong ruột lẫn bên ngoài. Sau đó dùng muối chà lên mình cá, sau đó rửa thật sạch lại.
Hoặc cách đơn giản hơn là lựa chọn mua cá bạc má từ cơ sở chế biến hải sản https://www.facebook.com/haisantunhienkhongchatbaoquan/ đã sơ chế, làm sạch sẵn để tiện lợi hơn.
Ướp cá với 1 củ hành tím thái lát và 1 muỗng muối trong 20 phút.
Bước 2: Rửa lại dưa chua
Dưa chua khi mua về sẽ khá chua và có vị mặn do đó bạn cần phải xả qua với nước sôi để nguội.
Tiếp đến, bạn cắt thành từng miếng ngắn hơn để dễ kho hơn và dùng tay vắt mạnh để cải chua bớt nước.
Bước 3: Chiên sơ cá và ướp cá
Cá muốn kho ngon, bạn cần phải chiên sơ cá trước để thịt săn.
Bắc chảo lên bếp, đổ vào chút dầu làm nóng, sau đó thả cá vào chiên khoảng 2 – 3 phút cho cá săn lại là được, không cần chín.
Xếp cá vào nồi kho và cho các nguyên liệu vào.
Lần lượt như sau:
1/2 muỗng cà phê ớt bột + ớt trái + hành tím thái nhỏ + 2 muỗng ăn nước mắm + 1 muỗng ăn đường + 1,2 muỗng ăn nước màu kho cá + 1/2 muỗng ăn dầu ăn. Lắc khẽ cho đều các gia vị lên và ướp trong 30 phút.
Bước 4: Cách kho cá bạc má ngon.
Bắc nồi cá lên bếp, bật lửa nhỏ và kho cá trong 10 phút. Sau đó cho dưa chua vào kho cùng.
Lúc này nước trong nồi có thể đã cạn, để tránh bị cháy khét, bạn cho vào nồi 2/3 chén nhỏ nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm và tiếp tục để lửa liu riu và kho.
Kho đến khi cảm thấy vừa miệng ăn thì tắt bếp và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 5: Trước khi tắt bếp, cắt khúc hành lá và cho vào nồi nấu cùng, khoảng 1 – 2 phút sau thì tắt bếp và có thể thưởng thức.
4. Cá bạc má kho riềng.
Nguyên liệu cho món cá kho riềng:
Cá bạc má: 1kg
Riềng: 1 nhánh to bằng 3 ngón tay
Gia vị: đường, muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu..
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Riềng đem cạo vỏ, rửa sạch và thái thành những lát mỏng vừa ăn, sau đó đập dập.
Lá chè xanh, sả rửa sạch rồi xếp kín lần lượt lá chè xanh, riềng và sả vào dưới đáy nồi.
Bước 2: Ướp cá
Rửa sạch cá và xếp quanh thành nồi rồi cho nước mắm ngập 1/3 khúc cá. Ướp trong khoảng 30 phút để thịt cá được thấm đều và đanh lại.
Bước 3: Kho cá bạc má ngon như mẹ nấu.
Đặt nồi cá trên bếp, đun cho đến khi cá sôi được 5 phút thì tắt bếp, chờ trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi bật bếp đun sôi cá lại lần 2.
Thắng nước màu cho cá bằng cách cho khoảng 2 thìa đường cùng với một chút nước vào chảo, đun cho đến khi đường tan chảy và chuyển sang màu cánh gián là được.
Cho phần nước màu vừa hoàn thành vào nồi cá kho, khuấy nhẹ tay cho cá thấm đều gia vị.
Bước 4: Cho thêm nước sôi vào nồi sao cho ngập hết mặt cá. Lưu ý không được dùng nước lạnh, sẽ làm cá bị tanh.
Bước 5: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đậy nắp vung lại, kho cá với lửa nhỏ cho đến khi cạn nước, cá chín nhừ và có màu nâu bóng đẹp mắt là có thể dùng ngay.
Ngoài 4 cách kho cá bạc má ngon như mẹ nấu thì cá bạc má còn làm được rất nhiều các món ngon khách như: Chiên rán, sốt cà chua, nấu canh chua, hấp cuộn bánh tráng…
Mình cùng tham khảo thêm video dưới đây nhé
Lời kết.
- Cảm ơn cả nhà đã cùng đồng hành với Hải sản Song Ngư để hoàn thành 4 cách kho cá bạc má ngon như mẹ nấu.
- Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách kho cá bạc má giúp chị em có thêm kinh nghiệm khi lựa chọn thực phẩm và chế biến.
- Nếu bạn có nhu cầu mua thì có thể liên hệ với Hải san Song Ngư. Chúng tôi luôn đảm bảo độ tươi ngon cho từng sản phẩm, cùng mức giá thành hợp lý nhất thị trường.
Xem Thêm:
Liên hệ mua hàng: Gọi số Hotline Hải Sản Song Ngư : 0976 489 983
Like Fanpage để cập nhật sản phẩm sớm nhất :
https://www.facebook.com/haisantunhienkhongchatbaoquan